Cookie คืออะไร และทำไมเราควรติดตั้ง cookie consent banner บนหน้าเว็บไซต์?

อัปเดตบทความวันที่ 13 มกราคม 2563

      พูดถึงการเก็บคุกกี้ แน่นอนว่า ReadyPlanet ไม่ได้หมายถึงคุกกี้ที่เป็นขนมแต่อย่างใด สำหรับคนมีเว็บไซต์ธุรกิจหรือคนทำเว็บไซต์จะเข้าใจกันเป็นอย่างดีว่า cookie คืออะไร? ถ้าพูดในมุมมองของผู้ใช้งานอินเตอร์เน็ตบนบราวเซอร์ทั่วไป cookie คือแบนเนอร์เล็กๆ ที่มักปรากฎขึ้นบนหน้าเว็บไซต์ที่เราเยี่ยมชม เช่นเราต้องการลงทะเบียนใช้งานผ่านเว็บไซต์ครั้งแรก และครั้งต่อไปทางระบบได้จดจำทั้ง Username และ Password ให้คลิกเข้าใช้ได้เลย นั่นก็เพราะ cookie นั่นเอง บางครั้งอาจจะมี cookie policy ให้คลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติมและกดยอมรับได้ด้วย ดังนั้นไม่ว่าคุณจะเป็นเจ้าของธุรกิจหรือบุคคลทั่วไป ย่อมเคยเห็น cookie ที่มักปรากฎบนทุกหน้าเว็บแน่นอน 

 

 

          ReadyPlanet จะมาอธิบายเพิ่มถึงในมุมของการติดคุกกี้สำหรับคนทำเว็บไซต์ หรือเจ้าของธุรกิจหรือบริการที่มีเว็บไซต์และต้องจัดการด้วยตัวเอง ยิ่งถ้าหากคุณเคยใช้บริการ R-Widget ของเราอยู่แล้ว จะเข้าใจง่ายขึ้นไปอีก ลองมาทำความรู้จัก cookie บนหน้าเว็บไซต์และวิธีการติดตั้งกัน 

 

Cookie คืออะไร? 

         Cookie บนหน้าบราวเซอร์หรือหน้า Chrome ต่างๆ ก็คือไฟล์ text เล็กๆ หรือชิ้นส่วนของข้อมูลที่จัดเก็บไว้ในคอมพิวเตอร์หรืออุปกรณ์ใดๆ ที่เราใช้งาน สร้างขึ้นจาก server และจะบันทึกข้อมูลผ่านคอมพิวเตอร์ของเรา เช่น ประวัติการใช้งานหน้าเว็บ การลงทะเบียนกรอกฟอร์มต่างๆ เรียกง่ายๆ ว่าเป็นการใช้เทคโนโลยีติดตามซึ่งเป็นมาตราฐานทั่วไปสำหรับคนใช้งานบราวเซอร์และอินเตอร์เน็ต รวมถึงมีการตั้งค่ายอมรับการใช้งานคุกกี้อัตโนมัติ ซึ่งการปิดใช้งานคุกกี้อาจหมายถึงทำให้เราใช้งานหน้าเว็บไซต์นั้นไม่ได้บางส่วน ข้อมูลการใช้งานของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์เรานี่เองที่มีมูลค่าและสามารถนำมาพัฒนาต่อยอดธุรกิจได้เป็นอย่างดี

 

 

ทำไมเราถึงควรติดตั้ง Cookie Consent Banner บนเว็บไซต์?

 

        แน่นอนว่าหากธุรกิจของเรามีเว็บไซต์ การเข้าถึงข้อมูลของผู้เชี่ยมชมหรือข้อมูลของลูกค้าจะมีเรื่องการยินยอมเข้าถึงสิทธิ์ดังกล่าว หรือที่บางคนอาจจะเคยได้ยิน GDPR เป็นกฏหมายที่เกี่ยวกับ Data Privacy ว่าด้วยเรื่องการคุ้มครองสิทธิข้อมูลส่วนบุคคลของ EU Citizen ใจความสำคัญหลักๆ คือ Consent หรือการได้รับความยินยอมการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลจากเจ้าของข้อมูล หรือกระทำการใดๆ ก็ตาม จะต้องได้รับการยินยอมจากเจ้าของข้อมูลก่อน ซึ่งหากไม่มีการทำให้ถูกต้องอาจจะต้องเสียค่าปรับกันเหงื่อตกเลยทีเดียว 

 

        หน้าตาของ Cookie Consent Banner จะมีลักษณะเป็นตัวป็อปอัพที่เด้งขึ้นมาเพื่อแจ้งการเข้าถึงและให้คนเข้าชมเว็บไซต์กด accept หรือยินยอมก่อนนั่นเอง ซึ่งหลายคนมักจะพบเห็นเมื่อเข้าใช้งานเว็บไซต์ใหม่ๆ เป็นครั้งแรก ซึ่งอาจจะสามารถคลิกเพื่ออ่านเพิ่มเติมเกี่ยวกับรายละเอียดการจัดเก็บข้อมูลส่วนบุคคลที่เว็บไซต์นั้นเก็บจากลูกค้าเองได้ด้วย ในส่วนรายละเอียดที่แจ้งไว้ต้องกระชับ อ่านแล้วเข้าใจง่าย ธุรกิจหรือบริการของไทยเราจึงต้องปรับตัวเข้าหาเงื่อนไขดังกล่าวเพื่อป้องกันการเกิดผลกระทบต่างๆ ตามมาเช่นกัน ของไทยเอง พรบ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลยังมีการยกเว้นในส่วนของกิจการภาครัฐ แต่หากเราเป็นผู้ประกอบการภาคธุรกิจนั่นหมายความว่ามีผลต่อการบังคับใช้กฎหมายนี้เป็นหลัก ซึ่ง พ.ร.บ.คุ้มครองข้อมูลส่วนบุคคลจะมีผลบังคับใช้จริงภายใน 27 พฤษภาคม 2563 นี้  

 

 

 

 

สอนการติดตั้ง Cookie Consent Banner 

         ทั้งหมดที่ ReadyPlanet กล่าวไป จึงเป็นเหตุผลหลักที่เว็บไซต์หรือบริการของเราควรมีการติดตั้ง Cookie Consent Banner ทีนี้เราจะมาแนะนำวิธีการติดตั้งกัน โดยมีขั้นตอนง่ายๆ ไม่ต้องทำการติดตั้ง Plug-in ก่อน ปรับแต่งได้ตามใจ โดยใช้งานผ่าน R-Widget ปุ่มรวมทุกช่องทางการติดต่อของเราที่ติดตั้งได้ฟรี ถ้ายังไม่เคยติดตั้ง R-Widget คลิกเพื่อติดตั้งฟรีได้เลยที่นี่ 

 

         1. ล็อคอินเข้าสู่ ReadyPlanet Marketing Platform คลิกที่บริการ R-Widget

 

      2. คลิก Hamburger Icon หรือขีด 3 ขีดทางด้านซ้ายมือ แล้วเลือก Widget Settings

 

       3. เมื่อเข้าไปจะเจอหน้าปรับแต่ง Widget ที่ให้ตั้งค่าปุ่มช่องทางการติดต่อได้หลากหลาย ให้เลื่อนมาที่มุมขวาด้านล่าง คลิกเลือกเปิดใช้งาน Cookie Consent Banner 

   

       4. เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย แต่หากปรับตัวไปตามกฎหมายคุ้มครองข้อมูลส่วนตัวผู้ใช้ ขอแนะนำให้มีการปรับแต่งปุ่ม cookies เพื่อให้มีการกดยินยอมการเข้าถึงก่อนเสมอ หรือใส่รายละเอียดเพื่อคลิกลิงค์อ่านเพิ่มเติม ก็สามารถทำได้ง่ายๆ โดยเปิดใช้งาน Use Custom Cookie Consent Banner ด้านล่าง มีทั้งส่วนอื่นๆ ให้ปรับแต่งได้ เช่น

     - Link สำหรับคลิกไปที่หน้ารายละเอียดที่ต้องการ

     - Text color และ background color ที่ปรับแต่งสีได้

     - ข้อความในปุ่ม หรือ button ที่ปรับข้อความและสีได้เช่นกัน 

 (ตัวอย่างแสดง cookie consent banner เมื่อผู้เยี่ยมชมเข้าหน้าเว็บไซต์ของเราครั้งแรก)

           เพียงเท่านี้ก็เรียบร้อย และสามารถดูข้อมูลเพื่อวิเคราะห์ประสิทธิภาพของเว็บไซต์เราได้อีกด้วย เพียงแค่คลิกที่ Hamburger Icon หรือปุ่ม 3 ขีด แล้วเลือก Reports & Stats เพื่อดู action ต่างๆ ที่เกิดขึ้นพร้อมเลือกช่วงเวลา การใช้งาน cookie consent banner ของผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์จะปรากฎขึ้นอีกครั้งเมื่อมีการใช้งานบราวเซอร์ที่เปลี่ยนไป เช่น หากใช้งานผ่าน Chrome ไปแล้ว เมื่อเปิดบราวเซอร์ใหม่ผ่าน Firefox ก็จะพบ cookie banner นี้ขึ้นมาอีกเช่นกัน 

 

ReadyPlanet แนะนำ

หากธุรกิจของคุณมีเว็บไซต์สินค้าหรือบริการอยู่แล้ว เราขอแนะนำ R-Widget เครื่องมือรวมทุกช่องทางการติดต่อ ที่สามารถเปิดใช้งาน cookie consent banner ได้ง่ายๆ พร้อมข้อมูลสถิติหลังบ้านจาก R-Widget ที่ช่วยให้คุณวิเคราะห์ประสิทธิภาพของเว็บไซต์ได้อีกช่องทาง รวมถึงหากมีการทำโฆษณา Google Search เพื่อให้คนคลิกเข้าเว็บไซต์ ก็สามารถดูผลลัพธ์ได้เช่นกัน ปรับแต่งได้ง่ายด้วยตัวเอง ไม่ว่าจะเป็นระบบแชท หรือปุ่มที่สามารถเชื่อมต่อไปยังช่องทางอื่น อย่าง LINE, Facebook Fanpage, แผนที่ หรืออื่นๆ ตามต้องการ 

 

 

 

ให้ทุก ๆ การติดต่อของลูกค้าผ่านเว็บไซต์

เป็นเรื่องง่ายขึ้นด้วย R-Widget

สมัครใช้ฟรีเพียงกรอกแบบฟอร์มด้านล่าง