ReadyPlanet Marketing Platform ตอบโจทย์ธุรกิจคุณได้อย่างไร?

อัพเดทวันที่ 19 พฤศจิกายน 2562

ในยุคดิจิตอลที่แต่ละธุรกิจนั้น “Go Online” เพราะเข้าถึงกลุ่มเป้าหมายได้เจาะจงอย่างมีประสิทธิภาพในงบประมาณที่จำกัดได้ และแพลตฟอร์มการตลาดออนไลน์ก็มีให้เลือกใช้ได้อย่างหลากหลายสำหรับกิจกรรมที่แตกต่างเพื่อวัตถุประสงค์ที่แตกต่างกัน จึงสามารถ “personalize” กิจกรรมการตลาดให้เหมาะกับลูกค้าแต่ละกลุ่ม segment ให้สอดคล้องเชื่อมโยงกับไลฟ์สไตล์และความชอบ ตอบโจทย์ในช่วงเวลาที่ใช่ ด้วยคอนเทนต์ที่โดนใจได้ดียิ่งกว่า

 

 

โดยเครื่องมือการตลาดออนไลน์ยอดนิยมที่ไว้ใช้เจาะกลุ่มเป้าหมายดังกล่าวสำหรับหลายธุรกิจไม่ว่าจะอยู่ในขั้นเริ่มต้นหรือขั้นสูง คงไม่ห่างไปจาก การทำโฆษณาบน search engine อย่าง Google ทำคอนเทนต์และโฆษณาบนโซเชียลมีเดียหลักๆอย่าง Facebook, Instagram, Twitter และ LINE หรือใช้ Influencers/Bloggers เป็นต้น ส่วนแพลตฟอร์มที่รองรับการเข้ามาของกลุ่มเป้าหมายและเอาไว้ให้ข้อมูล หรือสร้างตัวตนของธุรกิจ ที่นิยมใช้ ได้แก่ การสร้างเพจบน Facebook เว็บไซต์ การเชื่อมต่อร้านค้าออนไลน์ โมบายแอพพลิเคชั่น รวมถึงการฝากร้านค้าไว้ที่ marketplace ดังๆอย่าง Lazada หรือ Shopee นั่นเอง

 

 

ทั้งหมดที่กล่าวไปนั้นจะใช้สิ่งใดสิ่งหนึ่งไปเพียงอย่างเดียงคงไม่ได้ นั่นเป็นเพราะพฤติกรรมของผู้บริโภคในโลกดิจิตอล ที่เชื่อมโยงกันได้ง่ายอย่างน่าเหลือเชื่อ หากธุรกิจใดสามารถเข้าถึงได้ในทุกๆขั้นของ “journey” แล้วล่ะก็ ย่อมส่งผลต่อยอดขายได้เป็นที่แน่แท้ หลายธุรกิจจึงควรทำความเข้าใจกับ Digital Marketing และ Customer Journey ให้มากพอ

 

อธิบายโดยสังเขป ในเรื่องของ Customer Journey กว่าจะมาเป็นลูกค้าที่มีการสั่งซื้อสินค้าของธุรกิจจริงนั้น เริ่มต้นที่การเจาะกลุ่มเป้าหมายในขั้นแรกสุดให้ได้ ด้วยการสร้าง awareness ให้ตรงกับกลุ่มที่มีแนวโน้มหรือมีความสนใจเกี่ยวข้องกับสินค้าหรือบริการของเราอยู่บ้าง แต่อาจยังไม่รู้จักธุรกิจหรือแบรนด์ของเรา จึงควรใช้พื้นที่โฆษณาเข้าช่วย พึ่งพา AI ของแพลตฟอร์มยักษ์ใหญ่อย่าง Google และ Facebook ที่มีกลุ่มเป้าหมายใช้งานอย่างพลุกพล่าน ดึงดูดความสนใจด้วย Content และ Creative ที่โดนใจและสร้างความโดดเด่นให้ธุรกิจหรือแบรนด์เรายิ่งกว่าคู่แข่ง โดยในขั้นตอนนี้ หากธุรกิจใดมี data ลูกค้าที่ใช้บริการเป็นประจำ ยังสามารถใช้ lookalike, custom audience หรือ affinity, In-market, similar audience บนแพลตฟอร์มโฆษณา ช่วยสร้างกลุ่มเป้าหมายที่แม่นยำได้ย่อมได้เปรียบยิ่งกว่า

 

หลังจากที่ดึงดูดความสนใจจากกลุ่มเป้าหมายมาได้แล้วนั้น ขั้นตอนต่อไปที่ธุรกิจควรทำ คือการมีหน้าร้านหรือตัวตนของธุรกิจของตนเองบนโลกออนไลน์ที่น่าดึงดูด และเข้าถึงง่าย อย่างเว็บไซต์ที่แสดงผลได้ดีบนทุกอุปกรณ์ หากสามารถซื้อของได้ด้วยเลยยิ่งดีใหญ่เพราะกระตุ้นการจับจ่ายได้ดียิ่งกว่า หรือหากกลุ่มเป้าหมายยังอยู่ในช่วงหาข้อมูลหรือตัดสินใจ ต้องหาทีมงานเซลล์ช่วยกระตุ้นการสั่งซื้อ ควรมีช่องทางการติดต่อ ที่กลุ่มเป้าหมายพูดคุยด้วยโดยง่าย ใน stage นี้บางธุรกิจอาจใช้ influencers/bloggers ช่วยกระตุ้นความอยากและสร้างความน่าเชื่อถือให้กับสินค้า/บริการของแบรนด์ได้ดียิ่งขึ้น


เมื่อมีความต้องการที่จะซื้อสินค้าหรือใช้บริการกับธุรกิจหรือแบรนด์แล้วนั้น สิ่งที่ธุรกิจหรือแบรนด์ควรทำและควรทำให้ไวและทำให้ง่ายที่สุดคือขั้นตอนการสั่งซื้อ หรือจองใช้บริการอย่างที่ได้กล่าวไปข้างต้น เว็บไซต์ร้านค้าใดที่สามารถสั่งซื้อสินค้าออนไลน์ได้ง่ายดายย่อมได้เปรียบกว่า หรือเว็บไซต์ใดที่สามารถจับจองช่วงเวลารับบริการได้ง่ายยิ่งดี

 

หลายธุรกิจอาจคิดว่ากระบวนการจบลงเมื่อสามารถ convert กลุ่มเป้าหมายเป็นลูกค้าตัวจริงได้แล้ว ในทางการตลาดนั้นยังมี after sales ที่ไม่ควรมองข้าม เพราะการ Retain ลูกค้าให้เกิด loyalty และมีการซื้อซ้ำย่อมสร้าง lifetime value และสร้างเม็ดเงินได้ดีและมากกว่าในระยะยาว ด้วยต้นทุนที่ถูกกว่าการเจาะหากลุ่มลูกค้าใหม่ (ดังรายการกระบวนการยาวเหยียดข้างต้น) การ Retain ลูกค้าเก่าหรือลูกค้าปัจจุบันนั้น หากธุรกิจหรือแบรนด์มีเครื่องมือที่ดีในการเก็บข้อมูลของลูกค้าไว้แล้วล่ะก็ ทีมเซลล์สามารถเจาะและได้ใจกลุ่มนี้ได้ไม่ยาก เครื่องมือที่มักนิยมใช้ในขั้นตอนนี้ได้แก่ ระบบ CRM นั่นเอง ซึ่งจะช่วยให้สามารถบริหารจัดการรายชื่อลูกค้า ดูประวัติการสั่งซื้อหรือใช้บริการ ทำให้ทีมเซลล์ติดตามลูกค้าได้อย่างไม่มีพลาด หรือตกหล่น 


มาถึงตรงนี้ หลายธุรกิจหรือแบรนด์คงเริ่มเห็นภาพว่า Journey ชองกลุ่มเป้าหมายกว่าจะ convert มาเป็นลูกค้าตัวจริงนั้นไม่ง่าย นักการตลาดและเจ้าของธุรกิจต้องใช้ความพยายาม และวางกลยุทธ์กันอย่างละเอียดถี่ยิบทุกขั้นตอนเลยทีเดียว ReadyPlanet จึงมีตัวช่วยที่จะทำให้การจัดระเบียบ และจัดการกิจกรรมต่างๆนั้นอยู่ในมือแทบทุกขั้นตอน บริหารจัดการได้ง่ายในที่เดียว “ReadyPlanet Marketing Platform” รวบรวมทุกเครื่องมือตั้งแต่ขั้นตอนการเข้าถึง และการ retain ลูกค้าไว้ให้คงอยู่กับคุณไปยาวๆ ทั้งยังดูรายงานผลได้แบบ real-time จึงปรับแผนกลยุทธ์ให้มีประสิทธิภาพได้อย่างทันท่วงที พร้อมทีมงาน support 24 ชั่วโมง ให้คุณสบายใจเมื่อติดปัญหาหรือต้องการคำแนะนำในการใช้งาน

สมัครใช้งาน ReadyPlanet Marketing Platform ฟรี!

ลงทะเบียนที่ด้านล่างนี้เลย!