เทคนิคสร้างลิงค์และปุ่มโทรบนเว็บไซต์ เพื่อการติดต่อที่ง่าย แค่คลิก แล้วโทร

 
ในยุคดิจิทัล ที่ไม่ว่าจะหันไปทางทิศไหน ก็เห็นผู้คนต่างหยิบ โทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน มากดจนกลายเป็นภาพที่เราคุ้นตาไปแล้วนะคะ ซึ่งผู้ใช้จำนวนมากเหล่านี้ไม่เพียงแค่ใช้โทรพูดคุย แต่ก็ยังใช้เข้าถึงข้อมูลข่าวสารต่างๆ บนเว็บไซต์อีกด้วย

จึงเป็นเรื่องที่เลี่ยงไม่ได้ สำหรับธุรกิจบนโลกออนไลน์ที่ใช้เว็บไซต์นำเสนอข้อมูลหรือขายสินค้าอยู่ จะต้องทำเว็บไซต์ให้แสดงผลบนอุปกรณ์ต่างๆ ทั้งคอมพิวเตอร์ แท็บเล็ต และสมาร์ทโฟน ได้พอดีและเหมาะสมกับทุกหน้าจอ (Responsive Web Design) เพื่อไม่ให้พลาดโอกาสที่จะพาข้อมูลของธุรกิจเราสู่สายตาโดยผ่านหน้าจอในมือของผู้ใช้จำนวนมากเหล่านี้นะคะ

 


และอำนวยความสะดวกอีกขั้นให้กับผู้ที่ชมผ่านโทรศัพท์มือถือ ที่ต้องการติดต่อกับเว็บไซต์หรือร้านค้าออนไลน์ ด้วยการ สร้างลิงค์หรือปุ่มคลิกเพื่อโทร บนหน้าเว็บไซต์ 

เพื่อให้ผู้ชมที่กำลังสนใจหรือมีข้อสงสัยต้องการโทรสอบถามทางร้าน ได้กดลิงค์และโทรติดต่อเว็บไซต์ได้ทันที ไม่ต้องมีกระดาษโน้ตจดเบอร์ให้ยุ่งยากซับซ้อน โดยมีเทคนิคสร้างปุ่มลิงค์โทรศัพท์ง่ายๆ ให้เลือกใช้กันตามสะดวก ดังนี้ค่ะ

 

แสดงผล "ปุ่มคลิกเพื่อโทร" ง่ายๆ ใน ระบบเว็บไซต์ VelaEasy

 

 

เริ่มต้นด้วยวิธีที่ง่ายที่สุด สำหรับท่านที่ใช้งาน เว็บไซต์สำเร็จรูป ReadyPlanet ระบบ VelaEasy เพราะสามารถ สร้างปุ่มคลิกเพื่อโทร ได้จากการตั้งค่าเว็บไซต์ง่ายๆ เลยค่ะ

เพียงไปที่เมนู "ตั้งค่า" จากนั้นคลิกที่เมนู "ทั่วไป" และไปที่แท็บ "มือถือ" จะปรากฎช่องสำหรับให้คุณ "กรอกเบอร์โทรศัพท์

ซึ่งจะแสดงผลเป็น "ปุ่มคลิกเพื่อโทร" เมื่อเปิดดูเว็บไซต์ผ่านโทรศัพท์มือถือสมาร์ทโฟน เพื่อช่วยอำนวยความสะดวกให้กับผู้เข้าชมเว็บไซต์ สามารถกดที่ไอคอนเบอร์โทรศัพท์ดังกล่าวเพื่อโทรติดต่อกับทางเว็บไซต์ได้ทันทีค่ะ

 

ดูรายละเอียด การตั้งค่าปุ่มคลิกเพื่อโทร ในระบบเว็บไซต์ VelaEasy เพิ่มเติม คลิกที่นี่ ได้เลยค่ะ 

 

 

  

  

เทคนิคสร้างลิงค์และปุ่มโทรออกในเว็บไซต์ ด้วยเครื่องมือ Text Editor


สำหรับเว็บไซต์ในระบบอื่นๆ ก็สามารถสร้างลิงค์หรือปุ่มให้ผู้ชมคลิกเพื่อโทรได้จากเครื่องมือ Text Editor ที่มีในหน้าแก้ไขเว็บไซต์ได้ง่ายๆ เช่นกัน ดังนี้ค่ะ

1. พิมพ์ข้อความแจ้งเบอร์โทรศัพท์ หรืออัพโหลดรูปภาพ ที่แสดงผลให้ผู้ชมทราบว่าเป็นปุ่มที่กดแล้วจะโทรติดต่อร้านค้าได้ ลงในพื้นที่เว็บไซต์ เช่น หน้าติดต่อเรา หรือ รายละเอียดสินค้าเป็นต้น

2. สร้างลิงค์ โดย ไฮไลท์ข้อความ หรือคลิกที่รูปภาพเบอร์โทรศัพท์ แล้วคลิกเครื่องมือสำหรับสร้างลิงค์คือ "Hyperlink in text" (ในระบบเว็บไซต์ VelaClassic) หรือ Insert / Edit Link (ในระบบเว็บไซต์ VelaEasy)

3. ใส่โค้ดลิงค์โทรศัพท์ ด้วยการพิมพ์โค้ด tel:เบอร์โทรศัพท์ของท่าน ลงในช่อง URL ในหน้าต่าง Link เช่น เบอร์ติดต่อ ReadyPlanet คือ 02-627-7900 จะได้โค้ดเป็น tel:026277900 หรือหากให้รองรับการโทรระหว่างประเทศ ก็สามารถใส่เป็นรหัส tel:+6626277900 ก็ได้เช่นกัน

4. กด ok เพื่อบันทึกการสร้างลิงค์ และอย่าลืม กดบันทึกการแก้ไขบทความ ด้วยนะคะ

 

         

 
 

ตัวอย่างการแสดงผลลิงค์และปุ่มคลิกเพื่อโทร ซึ่งผู้ชมเว็บไซต์ผ่านโทรศัพท์ สามารถคลิกเพื่อโทรติดต่อเว็บมาสเตอร์ได้ทันที

                                

 

แม้จะเป็นเพียงจุดเริ่มต้นในการสื่อสารเล็กๆ แต่ก็นำไปสู่การติดต่อกับธุรกิจอีกยาวไกลได้ อย่าลืมสานต่อการพูดคุยด้วยการให้ข้อมูลพร้อมบริการดีๆ จากใจ รับรองว่าจากผู้ชมเว็บไซต์ก็จะผันตัวมาเป็นลูกค้าได้ไม่ยากเลยค่ะ  


Jittima  Suebsook
www.ReadyPlanet.comReadyPlanet Marketing Platform

พาธุรกิจของคุณสู่ความสำเร็จในทุก ๆ ด้าน ด้วยแพลตฟอร์มการตลาดดิจิทัล แบบ All-in-One ที่ครอบคลุมทุกขั้นตอน ครบวงจรด้วยหลากหลายเครื่องมือ อาทิ R-Web เว็บไซต์สำเร็จรูป, R-Shop ร้านค้าออนไลน์สำเร็จรูป, R-CRM แพลตฟอร์มบริหารลูกค้า งานขาย และการตลาด, Chatday กล่องแชทบนเว็บไซต์ และเครื่องมือ Marketing Tech อีกมากมาย ลงทะเบียนและเริ่มใช้ฟรีทันที