ฟังก์ชั่น Coupon ระบบคูปองโปรโมชั่น เคล็ดลับสำหรับอัพยอดขายของธุรกิจ


สำหรับฟังก์ชั่นที่เราอยากมาแนะนำให้ทุกท่านรู้จักกันในครั้งนี้ ต้องบอกว่าเป็นฟังก์ชั่นใหม่ล่าสุดของ Shappy และเรียกได้ว่าเป็นฟังก์ชั่นที่หลายคนรอคอยเลยก็ว่าได้ เพราะเจ้าฟังก์ชั่นตัวนี้จะมาช่วยกระตุ้นลูกค้าและเพิ่มยอดขายให้ธุรกิจนั่นเอง พอจะนึกกันออกแล้วใช่ไหมคะ แน่นอนว่าเรากำลังพูดถึงฟังก์ชั่น Coupon หรือระบบคูปองดิจิตอล ที่ลูกค้าสามารถกดรับโปรโมชั่นพิเศษของทางร้านได้ง่ายๆ ผ่านแอพพลิเคชั่น โดยแอดมินก็สามารถจำกัดจำนวนคูปองแต่ละตัวได้ตามที่ต้องการ และนอกจากนี้ยังเป็นการลดค่าใช้จ่ายของทางร้านค้าในการพิมพ์คูปองออกมาเป็นกระดาษและยังสะดวกสำหรับลูกค้าในการใช้งานอีกด้วย ถ้าอย่างนั้นเรามาดูวิธีการใช้งานฟังก์ชั่น Coupon กันต่อเลยดีกว่าค่ะ
*
รองรับการใช้งานในแพ็กเกจ SME L และตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.24 เป็นต้นไปขั้นตอนการใช้งาน

1. ล็อกอินเข้าใช้งานผ่าน URL https://web.shappy.me ด้วย Username และ Password ของแอดมิน

2. ภายในที่เมนู Micro Functions เข้ามาที่ฟังก์ชั่น Coupon จากนั้นกดปุ่ม "+Add" เพื่อสร้างคูปองหน้าจอการกรอกข้อมูลเพื่อสร้างคูปอง


3. ใส่รูปภาพคูปอง (ขนาดแนะนำ 600x200 px) ชื่อคูปอง, ลิงก์ URL (ถ้ามี), และรายละเอียดของคูปอง นอกจากนี้ใน คำนำหน้าคูปอง (Coupon Prefix) สามารถใส่ตัวอักษรภาษาอังกฤษ จำนวน 1-5 ตัวอักษร เพื่อกำหนดอักษรขึ้นต้นของรหัสคูปองนั้นๆ หากต้องการจำกัดการ redeem คูปอง สามารถกำหนดจำนวนที่ต้องการในช่อง จำนวนคูปอง (Total Coupons) และหากต้องการกำหนดช่วงเวลาที่ลูกค้าสามารถใช้งานคูปองได้ ให้ตั้งค่าในส่วน วันที่เริ่ม (Start Date) และวันที่สิ้นสุด (End Date) นอกจากนี้ใน เงื่อนไขการใช้บริการ (Condition of Use) คือการเพิ่มเงื่อนไขให้คูปองนี้สามารถใช้งานได้เฉพาะลูกค้าที่เปิดใช้งานแอพพลิเคชันก่อนช่วงเวลาที่กำหนดไว้ เมื่อใส่รายละเอียดครบถ้วนแล้ว คลิกที่ปุ่ม "Submit"

4. คูปองที่สร้างขึ้นสามารถบรอดแคสท์เพื่อแสดงใน News Feed ได้ โดยคลิกที่ไอคอนแก้ไขคูปอง และคลิกที่ปุ่ม "Broadcast Coupon" จากนั้นเลือก Alert หรือ No Alert เพื่อบรอดแคสท์แบบแจ้งเตือนหรือไม่แจ้งเตือนต่อไป


การ Redeem คูปองผ่านระบบหลังบ้าน


5. ภายในระบบหลังบ้าน แอดมินสามารถ redeem คูปองได้โดยคลิกที่ปุ่ม "Redeem" จากนั้นในช่อง รหัสคูปอง (Coupon Code) ให้กรอกรหัสคูปองที่ลูกค้าแสดง และคลิกที่ "Redeem" จะปรากฏหน้าจอแสดงข้อมูลของลูกค้าขึ้นมา จากนั้นกดปุ่ม "Redeem" อีกครั้ง นอกจากนี้แอดมินยังสามารถ redeem คูปองได้ผ่านมือถือโดยเปิดตัวอ่าน QR Code ในแอพพลิเคชั่นและสแกน QR Code บนคูปองที่เครื่องลูกค้า หรือลูกค้าก็สามารถกด redeem คูปองด้วยตนเองผ่านแอพพลิเคชั่นได้อีกวิธีหนึ่ง


การ Export ข้อมูลการใช้งาน Coupon


6. หากแอดมินคลิกที่ชื่อคูปอง จะสามารถ Export ข้อมูลการ redeem คูปองของลูกค้าทั้งหมด ตามช่วงระยะเวลาที่ต้องการ หรือเลือกดูข้อมูลการ redeem ของแอดมินเฉพาะคนได้ เมื่อเลือกวันเริ่มต้นและสิ้นสุดแล้วให้กดปุ่ม "Export"ฟังก์ชั่น Coupon ถือเป็นอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่น่าจะเป็นประโยชน์กับหลายๆ ธุรกิจในการดึงดูดลูกค้ากลุ่มที่ใช้งานแอพพลิเคชั่นให้เข้ามาที่หน้าร้านเพื่อรับโปรโมชั่นพิเศษต่างๆ ถือเป็นโอกาสในการเพิ่มยอดขายของร้านค้าไปในตัว หรือในทางกลับกันก็สามารถใช้เชิญชวนลูกค้าที่เข้ามาหน้าร้านให้ดาวน์โหลดแอพพลิเคชั่นและลงทะเบียนเพื่อกดรับคูปองโปรโมชั่น โดยเป็นการประชาสัมพันธ์และเพิ่มจำนวนผู้ใช้งานได้อีกวิธีหนึ่งด้วยนั่นเอง