ฟังก์ชั่น Activity ฟังก์ชั่นสำหรับเปิดลงทะเบียนออนไลน์ และสร้าง QR Code เพื่อ Check-in หน้างาน


ในครั้งนี้ขอนำอีกหนึ่งฟังก์ชั่นที่น่าสนใจไม่แพ้ฟังก์ชั่นอื่นๆ ที่เคยแนะนำไปก่อนหน้านี้มาให้ทุกท่านได้ทำความรู้จักกันเพิ่มเติมค่ะ ถ้าไม่กล่าวถึงคงจะไม่ได้สำหรับฟังก์ชั่นเด่นอย่าง Activity ที่หลายท่านคงทราบกันดีว่าฟังก์ชั่นนี้เหมาะสำหรับธุรกิจที่มีการจัดกิจกรรมอยู่บ่อยๆ เช่น ธุรกิจเกี่ยวกับงานอบรมสัมมนา จัดกิจกรรมเวิร์คช็อป หรือแม้แต่ประยุกต์ใช้ให้พนักงานเข้าร่วมกิจกรรมต่างๆ ของบริษัท เป็นต้น เนื่องจากฟังก์ชั่น Activity นั้นสะดวกต่อการให้ผู้ที่สนใจกิจกรรมของเราลงทะเบียนออนไลน์เข้ามา อีกทั้งยังมีระบบในการสร้าง QR Code เพื่อให้ผู้ร่วมงานสแกนที่หน้างาน เป็นการ Check-in หรือแสดงตัวแทนการลงชื่อแบบเดิมๆ ได้นั่นเอง มาถึงตรงนี้ เรามาดูขั้นตอนในการสร้างกิจกรรมในฟังก์ชั่น Activity กันเลยดีกว่าค่ะ
*รองรับการใช้งานในแพ็กเกจ SME M ขึ้นไปขั้นตอนการใช้งาน


1. ล็อกอินเข้าใช้งานผ่าน URL https://web.shappy.me ด้วย Username และ Password ของแอดมิน


2. ภายในเมนู Micro Functions เข้ามาที่ฟังก์ชั่น Activity จากนั้นกดปุ่ม "+Add" เพื่อสร้างกิจกรรมใหม่

3. ใส่รูปภาพกิจกรรม (ขนาดแนะนำ 600x200 px), ชื่อกิจกรรม, ลิงก์ URL (ถ้ามี), รายละเอียดของกิจกรรม รวมทั้งสามารถกำหนดจำนวนที่เปิดรับ และวันปิดรับลงทะเบียนได้ จากนั้นกดปุ่ม "Submit"

4. สำหรับการสร้าง QR Code ของกิจกรรม ให้เลือกที่ไอคอน QR Code ที่อยู่หลังชื่อกิจกรรมนั้นๆ และกดคลิกที่ "+Create QR Code" โดยสามารถแก้ไขชื่อ QR Code เป็นชื่อตามที่ต้องการได้

5. กิจกรรมที่สร้างขึ้นสามารถบรอดแคสท์เพื่อแสดงใน News Feed ได้ โดยกดที่ไอคอนแก้ไขกิจกรรม และคลิกที่ปุ่ม "Broadcast Activity" จากนั้นเลือกรูปแบบการบรอดแคสท์แบบ Alert หรือ No Alert

6. แอดมินสามารถคลิกที่ชื่อกิจกรรมเพื่อดูรายชื่อและข้อมูลของผู้ที่ลงทะเบียนกิจกรรมนั้นๆ เข้ามา หรือสามารถกด "Export" เพื่อดูข้อมูลทั้งหมดของผู้ที่ลงทะเบียนและสแกน QR Code เป็นไฟล์ .csvจะเห็นได้ว่าข้อมูลการลงทะเบียนของกิจกรรมต่างๆ สามารถที่จะเซฟเป็นไฟล์เก็บเอาไว้ใช้ประโยชน์ต่อได้ เช่น ดูจำนวนผู้ลงทะเบียนทั้งหมดเพื่อนำไปจัดเตรียมสถานที่หรือเตรียมของว่าง, นำข้อมูลเบอร์โทร/อีเมลของผู้ลงทะเบียนไปติดต่อเพื่อยืนยันนัดหมายหรือส่งรายละเอียดเพิ่มเติม, เก็บสถิติของผู้ที่ได้สแกน QR Code หรือเข้าร่วมกิจกรรมแต่ละครั้งไปเป็นข้อมูลในการเตรียมงานครั้งต่อๆ ไป เป็นต้น จากที่กล่าวมาทั้งหมดคงพอจะทำให้เกิดไอเดียในการนำฟังก์ชั่น Activity ไปใช้กับธุรกิจของท่านกันบ้างแล้วใช่ไหมคะ หวังว่าข้อมูลที่เรานำมาบอกเล่าในวันนี้จะเป็นประโยชน์กับทุกท่านไม่มากก็น้อยนะค