มาเปลี่ยนลูกค้าขาจรเป็นลูกค้าประจำด้วยบัตรสมาชิกดิจิทัล ฟังก์ชั่นใหม่ ใช้สะสมแต้มก็ได้ เสริมสร้าง CRM ก็ดี


ในครั้งก่อนเราได้พูดถึงการเพิ่มอัตราการซื้อซ้ำจากลูกค้าด้วยการใช้งานผ่านฟังก์ชั่น Point กันไปแล้ว วันนี้มาถึงคิวของฟังก์ชั่นเด่นอีกตัวหนึ่งที่จะช่วยเสริมสร้าง CRM ให้กับธุรกิจของคุณได้เป็นอย่างดีเช่นเดียวกัน ซึ่งคงจะเป็นฟังก์ชั่นใดไปไม่ได้ นอกจาก Member Card หรือบัตรสมาชิกดิจิทัลบนโมบายล์แอพ ซึ่งนอกจากการใช้บัตรดิจิทัลแทนบัตรแข็งจะช่วยให้คุณประหยัดค่าใช้จ่ายในการจัดทำบัตรสมาชิกของธุรกิจคุณได้แล้ว ยังช่วยอำนวยความสะดวกให้กับลูกค้าของคุณจากที่ต้องพกบัตรติดตัวไว้ในกระเป๋าสตางค์ กลับเพียงแค่ใช่มือถือสมาร์ทโฟนเครื่องเดียวก็สามารถรับสิทธิประโยชน์ที่หน้าร้านของคุณได้แล้วนั่นเอง สำหรับการสร้างบัตรดิจิทัลก็สามารถทำได้ง่ายๆ ภายในไม่ถึง 1 นาที โดยจะมีขั้นตอนอย่างไรบ้างนั้น ตามมาดูกันค่ะการสร้างบัตรสมาชิกผ่านมือถือ

สำหรับการสร้างบัตรสมาชิกผ่านมือถือของแอดมิน มีขั้นตอนดังต่อไปนี้

1. แอดมินหลักเปิดการใช้งานบัตรสมาชิก (Member Card) ที่ระบบหลังบ้าน โดยเข้าไปที่เมนู App Setting > Member Card (เมื่อเปิดใช้งานแล้ว ที่แอพพลิเคชั่นของผู้ใช้งาน จะปรากฏ QR Code ขึ้นมาในหน้า Contact Info) กรณีต้องการแนบรูปถ่ายในบัตรที่สร้างให้สมาชิกด้วย ให้เปิดการใช้งานในส่วนแนบรูปถ่าย (Attach Photo) เพิ่ม นอกจากนี้ยังสามารถเปิดส่วนคะแนน (Point) สำหรับการเพิ่มลดคะแนนผ่านบัตรสมาชิกได้อีกด้วย


2. หากมีแอดมินที่ต้องการให้สามารถสร้างบัตรสมาชิกได้จำนวนหลายคน แอดมินหลักสามารถเพิ่มสิทธิ์การสร้างบัตรและให้คะแนนผ่านบัตร ให้กับแอดมินคนอื่นๆ ได้ที่เมนูนี้เช่นเดียวกัน

3. แอดมินเข้าใช้งานแอพพลิเคชั่นด้วยบัญชีของแอดมินที่ได้รับสิทธิ์ในการสร้างบัตรแล้ว จากนั้นเปิดตัวอ่าน QR Code ที่อยู่ในหน้า Home

4. ใช้มือถือของแอดมินสแกน QR Code ของผู้ใช้งานใน Contact Info จะปรากฏรูปภาพ ชื่อ-นามสกุลของผู้ใช้งานที่หน้าจอมือถือของแอดมิน หากข้อมูลไม่ครบถ้วน ให้ผู้ใช้งานอัพเดตรูปภาพ ชื่อ-นามสกุล ในหน้า Contact Info ก่อนให้แอดมินสแกน QR Code เพื่อสร้างบัตรใหม่อีกครั้ง

5. จากนั้นให้แอดมินตั้งค่าวันหมดของบัตร รวมถึงถ่ายรูปเพื่อแนบเป็นหลักฐานเพิ่มเติม (กรณีเปิดใช้ส่วนแนบรูปถ่ายที่ระบบหลังบ้าน) และกดสร้างบัตร

6. เมื่อแอดมินสร้างบัตรสำเร็จแล้ว จะปรากฏเมนูบัตรสมาชิก (Member Card) ที่แอพของผู้ใช้งาน แอดมินสามารถสแกน QR Code ที่อยู่บนบัตรสมาชิกเพื่อยืนยันว่าเป็นบัตรที่ถูกต้อง หรือสำหรับการเพิ่มลดคะแนนของผู้ใช้งานคนนั้นๆ ได้ผ่านมือถือได้อีกด้วยการสร้างบัตรสมาชิกผ่านระบบหลังบ้าน (เวอร์ชั่น 2.24)

สำหรับโมบายล์แอพ Shappy ในเวอร์ชั่น 2.24 ที่กำลังจะมาถึงนั้น จะเพิ่มความสะดวกให้แอดมินสามารถสร้างบัตรสมาชิกให้กับผู้ใช้งานได้โดยไม่จำเป็นต้องสแกน QR Code บนเครื่องของผู้ใช้งานอย่างเดียวเท่านั้น โดยมีขั้นตอนในการสร้างบัตรผ่านระบบหลังบ้านดังต่อไปนี้

1. แอดมินล็อกอินเข้าใช้งานผ่านระบบหลังบ้านที่ URL https://web.shappy.me


2. เข้าไปที่เมนู Followers ภายในฟังก์ชั่น Chat ที่ช่องค้นหา ให้แอดมินค้นหาชื่อ อีเมล หรือเบอร์โทร ของผู้ใช้งานที่ต้องการสร้างบัตรสมาชิกให้

3. เมื่อคลิกเลือกที่ชื่อของผู้ใช้งานแล้ว สังเกตที่ด้านล่างข้อมูลอีเมล/เบอร์โทรผู้ใช้งาน จะมีปุ่มบัตรสมาชิก (Member Card) ให้กดคลิกเพื่อสร้างบัตรสมาชิกต่อไป

4. ระบบจะแสดงข้อมูลของผู้ใช้งาน ได้แก่ รูปภาพ ชื่อ-นามสกุล ขึ้นมาที่หน้าจอคอมพิวเตอร์

5. ให้แอดมินตั้งค่าวันหมดอายุของบัตร รวมถึงเลือกรูปภาพในคอมพิวเตอร์เพื่อแนบในบัตรสมาชิก (หากไม่ต้องการแนบรูปภาพให้ปิดใช้งานส่วนแนบรูปถ่ายที่เมนู App Setting > Member Card) จากนั้นกดปุ่มสร้างบัตรสมาชิกนอกจากนี้แล้ว แอดมินก็สามารถ export ข้อมูลจากระบบเพื่อดูกิจกรรมที่เกิดจากการสแกนสร้างบัตรสมาชิกหรือสแกนเพื่อยืนยันบัตรในช่วงเวลาต่างๆ ได้ หวังเป็นอย่างยิ่งว่าระบบบัตรสมาชิกดิจิทัลที่เรานำมาแนะนำกันในวันนี้ จะตอบโจทย์ธุรกิจของคุณและจะมาช่วยให้คุณสร้างฐานลูกค้าประจำเพิ่มมากขึ้นจากเดิมยิ่งขึ้นไปอีกนะคะ หากต้องการดูรายละเอียดเพิ่มเติมของฟังก์ชั่นบัตรสมาชิก คลิกที่นี่ ได้เลยค่ะ