4 ข้อควรรู้ก่อน push notification ไปยังผู้ใช้งานให้ได้รับการตอบรับ


เมื่อครั้งที่แล้วเราได้พูดถึงวิธีเตรียมคอนเทนต์ในการบรอดแคสท์ให้น่าสนใจกันไปแล้ว และทราบหรือไม่คะว่าข้อความที่แจ้งเตือนไปหากลุ่มลูกค้าหรือผู้ใช้งานของคุณจะได้รับการตอบรับมากหรือน้อยนั้นยังขึ้นอยู่กับปัจจัยอีกหลายๆ อย่างอีกด้วย วันนี้เราลองมาดู 4 ข้อควรรู้ก่อน push notification เพื่อทำให้ผู้รับเปิดอ่านข้อความกันมากขึ้นกันค่ะ


1. จำนวนที่พอเหมาะ

แม้ว่าคุณจะสามารถบรอดแคสท์ข้อความได้อย่างไม่จำกัดโดยไม่เสียค่าใช้จ่ายใดๆ เพิ่ม ก็ใช่ว่าจะควรส่งแจ้งเตือนไปหาลูกค้าของคุณตลอดทั้งวัน เพราะนั่นอาจสร้างความรำคาญใจและส่งผลให้ลูกค้าลบแอพของคุณออกได้ในที่สุด ดังนั้นการส่งแจ้งเตือนข้อความอย่างเหมาะสมวันละ 1 ข้อความ หรืออาจเป็นสัปดาห์ละ 2-4 ครั้ง ก็เพียงพอ โดยควรเลือกแจ้งเตือนเฉพาะข้อความที่สำคัญที่ต้องการแจ้งให้ลูกค้าทราบจริงๆ เท่านั้น เช่นในหนึ่งวันหากคุณต้องการบรอดแคสท์ข้อความจำนวนมาก คุณก็สามารถตั้งค่าการส่งบางข้อความให้เป็นแบบ No Alert เพื่อไม่ต้องมีการแจ้งเตือนแต่ยังปรากฏในฟีดข่าวสารให้ลูกค้ากลับเข้ามาดูย้อนหลังได้

2. เวลาที่เหมาะสม

ช่วงเวลาที่คนส่วนใหญ่มีแนวโน้มจะเปิดอ่านการแจ้งเตือนข้อความที่ส่งไปนั้นมีหลายช่วงเวลาด้วยกัน ไม่ว่าจะเป็นช่วงเช้าระหว่างเดินทางไปทำงาน ช่วงสิบโมงเช้าถึงบ่ายโมง หรือช่วงหนึ่งทุ่มเป็นต้นไปถึงก่อนเข้านอน เป็นต้น ทั้งนี้ช่วงเวลาที่เหมาะสมยังขึ้นอยู่กับประเภทของธุรกิจอีกด้วย หากคุณทำธุรกิจประเภทร้านอาหาร แน่นอนว่าคุณควรส่งบรอดแคสท์ในช่วงก่อนเที่ยง หรือช่วงเย็น ซึ่งมีโอกาสที่ลูกค้าจะให้ความสนใจกับการแจ้งเตือนนั้นมากขึ้น โดยแนะนำให้คุณทดลองส่งบรอดแคสท์ในเวลาที่แตกต่างกันเพื่อเปรียบเทียบหาช่วงเวลาที่เหมาะสมที่สุดสำหรับธุรกิจของคุณด้วยตัวเอง

3. รู้จักกลุ่มลูกค้า

คุณควรจะทราบว่าลูกค้าของธุรกิจคุณหรือผู้ที่ใช้งานแอพของคุณนั้นเป็นใคร เช่น อยู่ในช่วงอายุเฉลี่ยเท่าไหร่ อยู่ในสายอาชีพใด หรือมีความสนใจเกี่ยวกับอะไรเป็นพิเศษ เพื่อคุณจะได้สามารถเตรียมเนื้อหาของบรอดแคสท์ให้เหมาะสมกับกลุ่มคนดังกล่าว ยกตัวอย่างเช่น หากกลุ่มลูกค้าของคุณเป็นช่วงวัยรุ่น คุณก็ควรใช้คำพูดที่สร้างความรู้สึกใกล้ชิดและเป็นกันเองกับลูกค้ากลุ่มนั้น หรือหากลูกค้าของคุณส่วนใหญ่เป็นเพศหญิง ก็ควรเลือกบทความข่าวสารที่เหมาะสำหรับผู้หญิง เป็นต้น นอกจากนี้การเล่นกับกระแสที่คนส่วนใหญ่กำลังให้ความสนใจก็สร้างสีสันได้ดีทีเดียว ลองเขียนคำโปรยให้เข้ากับสถานการณ์ในขณะนั้นเพื่อนำเข้าเรื่องโปรโมทสินค้าหรือบริการของคุณ ก็อาจสร้างความถูกอกถูกใจให้กับลูกค้าจำนวนไม่น้อย

4. ประโยชน์ที่ลูกค้าได้รับ

เนื้อหาของบรอดแคสท์ สามารถแบ่งได้เป็นประเภทต่างๆ ไม่ว่าจะเป็น การแจ้งเตือนข่าวสารที่ควรทราบ การอัพเดตสินค้าใหม่ๆ โปรโมชั่นหรือดีลพิเศษ การร่วมสนุกลุ้นรับของรางวัล บทความสาระความรู้ต่างๆ เป็นต้น ทั้งนี้สิ่งที่เราบรอดแคสท์ไปจะได้รับความสนใจมากน้อยเพียงใดนั้นยังขึ้นอยู่กับว่าประเภทของคอนเทนต์ตรงกับความต้องการหรือสร้างประโยชน์ให้กับลูกค้าของคุณมากแค่ไหนด้วย อีกทั้งอย่าลืมเขียนคำขึ้นต้นโพสต์ที่จะปรากฏในการแจ้งเตือนบรอดแคสท์เหล่านั้นให้ตรงประเด็นและน่าสนใจ เนื่องจากเป็นสิ่งที่ดึงดูดให้ลูกค้าตัดสินใจจะเปิดอ่านต่อไปหรือไม่ด้วยนั่นเองเห็นได้ว่าเรตติ้งของบรอดแคสท์หรืออัตราการเปิดอ่านของผู้รับมีความข้องเกี่ยวกับหลายๆ ปัจจัยทีเดียว ไม่ว่าจะเป็นช่วงเวลาในการแจ้งเตือนที่เหมาะสม ลักษณะไลฟ์สไตล์ของกลุ่มลูกค้า ประเภทของคอนเทนต์ในบรอดแคสท์ ความน่าสนใจของการใช้คำพูดเชิญชวน หวังว่าคำแนะนำที่เรานำมาฝากกันในวันนี้จะทำให้คุณสามารถเตรียมเนื้อหาและส่งบรอดแคสท์ไปได้ตรงใจกลุ่มลูกค้าของคุณได้มากขึ้นนะคะ