ฟังก์ชั่น Form แบบฟอร์มอเนกประสงค์ ใช้งานได้หลากหลาย ประยุกต์ได้กับทุกธุรกิจ


วันนี้มาถึงฟังก์ชั่นเด่นอีกตัวหนึ่งที่เรายังไม่เคยพูดถึง นั่นคือ ฟังก์ชั่น Form หรือแบบฟอร์มอเนกประสงค์สำหรับธุรกิจ โดยภายในฟังก์ชั่นดังกล่าวสามารถสร้างแบบฟอร์มเพิ่มได้จำนวนมากและประยุกต์ใช้ได้ตามความต้องการของธุรกิจ


ยกตัวอย่างเช่น แบบฟอร์มติดต่อกลับ แบบฟอร์มประเมินความพึงพอใจ แบบฟอร์มขอใบเสนอราคา แบบฟอร์มเคลมสินค้า แบบฟอร์มตอบคำถามชิงรางวัล หรือแบบฟอร์มนัดหมายแบบง่ายๆ เป็นต้น ทำได้หลากหลายขนาดนี้ ทุกท่านคงอยากทราบวิธีการใช้งานกันแล้วใช่ไหมคะ ตามมาอ่านกันต่อได้เลยค่ะ
*รองรับการใช้งานในแพ็กเกจ SME S ขึ้นไปขั้นตอนการใช้งาน

1. ล็อกอินเข้าใช้งานผ่าน URL https://web.shappy.me ด้วย Username และ Password ของแอดมิน

2. ภายในที่เมนู Micro Functions เข้ามาที่ฟังก์ชั่น Form จากนั้นกดปุ่ม "+Add" เพื่อสร้างแบบฟอร์มใหม่


การสร้างแบบฟอร์มใหม่


3. ใส่รูปภาพประกอบแบบฟอร์ม (ขนาดแนะนำ 600x200 px) ชื่อและรายละเอียดของแบบฟอร์ม หากต้องการให้ระบบดึงข้อมูลชื่อและเบอร์โทรของผู้ใช้งานที่ตอบแบบฟอร์มมาอัตโนมัติ ให้ติ๊กเลือกที่หน้าช่อง ต้องการข้อมูลติดต่อ (Require follower's contact)


 การตั้งค่าประเภทของช่องข้อมูล


4. เริ่มออกแบบฟอร์มโดยคลิกที่ "+Add field" เพื่อเพิ่มช่องข้อมูล จากนั้นเลือกประเภทของข้อมูล (Type) ที่ลูกค้าต้องกรอก เช่น ตัวหนังสือ ตัวเลข อีเมล เบอร์โทร วันที่-เวลา เป็นต้น รวมถึงใส่ชื่อหัวข้อ (Label) ของช่องข้อมูลนั้นๆ การตั้งค่าเพื่อบังคับให้ผู้ใช้งานกรอกช่องดังกล่าวให้ติ๊กเลือกที่ Required

5. เพิ่มช่องข้อมูลอื่นๆ ตามขั้นตอนก่อนหน้า โดยแอดมินสามารถเพิ่มได้สูงสุด 10 ช่อง นอกจากนี้ยังสามารถแก้ไขชื่อปุ่มกดในการกดส่งแบบฟอร์มได้อีกด้วย เมื่อสร้างแบบฟอร์มเสร็จสมบูรณ์แล้ว ให้กดที่ปุ่ม "Create" เพื่อบันทึกข้อมูล


 การดูข้อมูลการตอบแบบฟอร์ม


6. เมื่อมีผู้ใช้งานส่งแบบฟอร์มเข้ามาแอดมินจะได้รับการแจ้งเตือนผ่านทางหน้าแชทหรือในเมนู Followers รวมถึงสามารถเข้ามาดูรายละเอียดที่ผู้ใช้งานกรอกแบบฟอร์มเข้ามาได้โดยคลิกที่ชื่อฟอร์มนั้นๆ หากต้องการ export ข้อมูลที่ผู้ใช้งานส่งแบบฟอร์มเข้ามาทั้งหมด ให้คลิกที่ปุ่ม "Export"

 การก๊อปปี้ลิงก์ภายในแอพ


เห็นไหมคะว่าการสร้างแบบฟอร์มนั้นไม่ได้ยากอย่างที่ิคิด อีกทั้งยังสามารถ export ไฟล์ .csv ออกมาสำหรับดูข้อมูลหรือนำไปจัดการเพื่อใช้งานต่อได้อย่างง่ายดาย แม้ว่าฟังก์ชั่นฟอร์มจะไม่สามารถบอร์ดแคสท์ไปแสดงในหน้าข่าวสารได้ แต่เพื่ออำนวยความสะดวกให้ผู้ใช้งานเข้าถึงแบบฟอร์มได้รวดเร็วขึ้น แอดมินก็สามารถก๊อปปี้ลิงก์ของแบบฟอร์มนั้นๆ จากหน้าแอพบนมือถือ และแนบลิ้งก์ดังกล่าวในบรอดแคสท์หรือส่งข้อความแจ้งผ่านแชทก็ได้เช่นเดียวกัน รู้ประโยชน์อย่างนี้แล้ว ก็อย่าลืมนำฟังก์ชั่น Form ไปประยุกต์ใช้กับธุรกิจของทุกๆ ท่านกันดูนะคะ