ฟังก์ชั่น Booking ระบบจองบริการออนไลน์บนโมบายล์แอพในชื่อแบรนด์ของคุณ


หากท่านเป็นเจ้าของธุรกิจประเภทบริการ ไม่ว่าจะเป็นคลินิกทันตกรรม, ร้านสปา, ร้านทำผม, สนามฟุตบอล, สถานที่รับจัดเลี้ยง, รับจ้างกำจัดแมลง หรือธุรกิจอื่นๆ ที่มีบริการหลังการขาย และกำลังมองหาเครื่องมือสำหรับช่วยบริหารจัดการนัดหมายธุรกิจของท่านให้ง่ายขึ้นอยู่ล่ะก็ คุณไม่จำเป็นต้องเสียเงินจำนวนมากเพื่อซื้อซอฟต์แวร์ในการจัดการนัดหมายเฉพาะธุรกิจอีกต่อไป 
เพราะใน Shappy ก็มีฟังก์ชั่นที่สามารถตอบโจทย์ความต้องการนี้ได้เป็นอย่างดี ใช่แล้วค่ะ เรากำลังพูดถึงฟังก์ชั่น Booking หรือระบบการจองบริการออนไลน์บนโมบายล์แอพภายใต้ชื่อแบรนด์ของคุณ ถึงตอนนี้ทุกท่านคงอยากทราบแล้วว่าฟังก์ชั่น Booking มีขั้นตอนการใช้งานอย่างไรบ้าง เราลองมาทำความรู้จักฟังก์ชั่นนี้ให้มากขึ้นกันเลยดีกว่าค่ะ*รองรับการใช้งานในแพ็กเกจ SME L และตั้งแต่เวอร์ชั่น 2.23.3 เป็นต้นไปขั้นตอนการใช้งาน

  • ล็อกอินเข้าใช้งานผ่าน URL https://web.shappy.me ด้วย Username และ Password ของแอดมิน ภายในเมนูหลัก Micro Functions เข้ามาที่ฟังก์ชั่น Booking

  • จากนั้นเริ่มต้นเพิ่มบริการต่างๆ ที่ลูกค้าสามารถจองได้ โดยเข้ามาที่เมนูแท็ก (Tags) เพื่อเพิ่มบริการ และกำหนดระยะเวลาของบริการนั้นๆ โดยสามารถกำหนดได้ตั้งแต่ 30 นาที ไปจนถึง 12 ชั่วโมง หรือสูงสุดคือตลอดทั้งวัน


การตั้งค่า Resource และเพิ่มรูปภาพสไลด์โชว์

  • เมนู รายการรีซอร์ส (Resources) สำหรับเพิ่มรายการทรัพยากร (resource) เช่น รายชื่อแพทย์ รายชื่อช่าง ประเภทห้องประชุม เป็นต้น ซึ่งเพิ่มได้สูงสุดถึง 30 resource โดยสามารถใส่รายละเอียดและตั้งค่า resource แต่ละรายการให้มีวันและเวลาทำงานแตกต่างกัน ตั้งค่าประเภทการจองของ resource เป็นแบบรับนัดทันที (AUTO) หรือ รอแอดมินยืนยัน (ADMIN) รวมถึงกำหนดบริการย่อย (Tags) ในแต่ละ resource ได้ หากสร้าง resource เรียบร้อยแล้วเมื่อกดแก้ไขจะปรากฏกล่องสำหรับเพิ่มรูปภาพสไลด์โชว์เพื่อแสดงรูปภาพตัวอย่างของบริการต่างๆ

  • การกำหนดวันหยุดทำการของร้านค้าหรือธุรกิจ สามารถเข้าไปตั้งค่าในเมนู วันหยุดของธุรกิจ (Business Holiday) ซึ่งจะมีผลกับทุกๆ resource หากต้องการกำหนดวันหยุดเฉพาะ resource ใดๆ ให้เข้าไปตั้งค่าในเมนู รายการรีซอร์ส (Resources) แทน


 

การเพิ่มช่องข้อมูลและแก้ไขชื่อปุ่มกดในฟอร์มยืนยันการจอง

  • หน้าแบบฟอร์มการจองเป็นหน้ายืนยันข้อมูลการจองบริการของลูกค้า โดยจะมีช่องให้กรอกข้อมูลลูกค้า ได้แก่ ชื่อและเบอร์โทร หากแอดมินต้องการให้ลูกค้ากรอกข้อมูลอื่นๆ เพิ่มเติม สามารถเข้ามาเพิ่มได้ในเมนู แบบฟอร์มการจอง (Booking Form)

  • เมนู ตั้งค่า (Settings) เป็นเมนูสำหรับตั้งค่าการแจ้งเตือนนัดหมายล่วงหน้า โดยสามารถกำหนดให้แจ้งเตือนในวันนัด ล่วงหน้า 1 วัน หรือ ล่วงหน้า 2 วัน

  • เมื่อตั้งค่าภายในระบบหลังบ้านเรียบร้อยแล้ว ลูกค้าจะสามารถจองบริการผ่านโมบายล์แอพได้ เมื่อลูกค้าจองสำเร็จจะได้รับข้อความขอบคุณผ่านทางหน้าแชทและอีเมล หากเป็น resource ที่ตั้งค่าแบบ ADMIN ลูกค้าจะต้องรอข้อความยืนยันทางแชทหรืออีเมลอีกครั้ง


การแสดงข้อมูลการจองของลูกค้าแบบปฏิทิน

  • แอดมินสามารถตรวจสอบนัดหมายที่ลูกค้าทำรายการเข้ามาทั้งหมดได้ที่เมนู รายการจอง (ฺBookings) โดยสามารถเลือกการแสดงผลเป็นรายการหรือปฏิทินได้ และแอดมินต้องเข้ามายืนยันนัดของลูกค้าที่จองแบบ ADMIN โดยการคลิกเปลี่ยนสเตตัสจาก Pending เป็น Confirmed หรือ Canceled ต่อไป นอกจากนี้แอดมินสามารถเพิ่มบุ้คกิ้งของลูกค้าที่รับนัดมาผ่านช่องทางอื่นลงในระบบได้ที่ในเมนูนี้เช่นเดียวกันฟังก์ชั่น Booking เป็นอีกระบบที่น่าสนใจมากอีกตัวหนึ่งที่นำไปใช้สำหรับการจองบริการต่างๆ ทั้งของธุรกิจหรือในองค์กรด้วยก็ตาม นอกจากผู้ใช้งานจะสามารถดูเวลาว่างและจองบริการออนไลน์ผ่านโมบายล์แอพได้ด้วยตัวเองแล้ว แอดมินก็สามารถตรวจสอบรายการที่มีลูกค้าทำนัดเข้ามาผ่านระบบหลังบ้านได้อย่างรวดเร็ว รวมถึงหากธุรกิจมีการรับนัดผ่านช่องทางอื่นๆ เช่นทางโทรศัพท์ อีเมล หรือแชทแอพอื่นๆ แอดมินก็สามารถบันทึกข้อมูลการจองที่มีเพิ่มเติมลงในระบบ เพื่อให้สามารถบริหารจัดการนัดหมายทั้งหมดได้สะดวกมากขึ้นนั่นเองค่ะ